Dự kiến tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng

01/03/2020, 18:49

TTO - Từ năm 2020, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế có thu nhập từ tiền công, tiền lương dự kiến tăng lên mức 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng thay cho mức 9 triệu và 3,6 triệu hiện nay.

Cán bộ thuế quận 1 - Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: TTO
Cán bộ thuế quận 1 - Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: TTOCán bộ thuế quận 1 - Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: TTO

Chiều 28-2, Bộ Tài chính cho biết đã có công văn gửi xin ý kiến các bộ ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, căn cứ pháp luật, tại khoản 4 điều 1 luật số 26/2012/QH13 quy định: "Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo".

Bộ Tài chính cho hay, theo số liệu Tổng cục Thống kê cung cấp, chỉ số CPI tại thời điểm cuối tháng 12-2019 so với thời điểm 1-7-2013 đã tăng 23,2%. 

Căn cứ quy định trên, Bộ Tài chính thấy cần thiết phải nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Vì vậy, Bộ Tài chính xin ý kiến rộng rãi với các bộ, ngành để trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, dự kiến từ kỳ tính thuế năm 2020, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng lên mức 11 triệu đồng/tháng. Còn mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Với việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh như nêu trên, nếu được áp dụng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013. Số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng cho hay năm 2019, số lượng người nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền công tiền lương đạt 6,89 triệu người với tổng số thu ngân sách đạt hơn 79,2 nghìn tỉ đồng. 

Nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc như nêu trên thì số thuế thu cá nhân từ tiền công tiền lương còn khoảng 69 nghìn tỉ đồng. Ước tính, số thu ngân sách sẽ giảm mỗi năm khoảng 10.300 tỉ đồng.

Nguồn: L.THANH - Báo Tuổi trẻ 

Ý kiến của bạn