Bất động sản công nghiệp, điểm sáng hút vốn trong năm 2021

23/03/2021, 11:16

Nhiều tiềm năng hút vốn

Báo cáo ngành cập nhật mới đây của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) cho thấy, tính đến hết tháng 11/2020, Việt Nam có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập; tổng diện tích 113,300 ha; diện tích thương phẩm 73,600 ha. Trong đó, KCN đang hoạt động là 280 khu; tổng diện tích 82,800 ha; diện tích thương phẩm 56,600 ha; tỷ lệ lấp đầy 70,1%. Còn 89 KCN đang xây dựng; tổng diện tích 30,500 ha; diện tích thương phẩm 16,300 ha.

Nêu triển vọng bất động sản (BĐS) công nghiệp trong năm 2021, các chuyên gia nghiên cứu BSC cho rằng, vốn FDI thực hiện và đăng ký mới mặc dù vẫn ở mức thấp và giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên đã có xu hướng tăng, cải thiện so với các tháng đầu năm 2020 nhờ đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Chỉ số FDI/GPD của Việt Nam ở mức cao nhất (6,2%) trong khu vực cho thấy Việt Nam vẫn là một địa điểm thu hút FDI nổi trội so với các nước cùng khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tham gia một loạt FTAs, bao gồm EVFTA, hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Các chính sách ưu đãi thuế của Chính phủ cũng là một chất xúc tác thu hút đầu tư.

Ngoài ra, chi phí nhân công ước tính của Việt Nam cho các hoạt động sản xuất khá cạnh tranh so với mức chung của khu vực. Chính phủ cũng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam khi thành lập các KCN, khu kinh tế, chỉ số thuận lợi kinh doanh của Việt Nam ở mức trung bình khu vực.

Các chuyên gia của BSC nhấn mạnh, đại dịch Covid–19 là một cú hích tiếp theo sau chiến tranh thương mại khiến làn sóng dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn: Các nhà máy nhận ra sự cần thiết của việc đa dạng hóa (vị trí, danh mục sản phẩm), giảm phụ thuộc vào một quốc gia như Trung Quốc, vì vậy các công ty lên kế hoạch dịch chuyển sang các nước lân cận.

Luôn giữ vai trò dẫn dắt thị trường

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn nước ngoài đăng ký đầu tư vào BĐS trong 11 tháng năm 2020 đạt gần 3,8 tỷ USD. Trong đó, BĐS công nghiệp và bán lẻ đóng vai trò dẫn dắt.

Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào lĩnh vực BĐS công nghiệp và BĐS bán lẻ chiếm đến 1/3 trong tổng số hơn 100 dự án đầu tư nước ngoài vào BĐS được cấp phép mới trong 11 tháng năm 2020. Số liệu sơ bộ các dự án đầu tư nước ngoài vào BĐS công nghiệp và BĐS bán lẻ đạt trên 400 triệu USD vốn đăng ký mới, chưa kể 113,5 triệu USD vốn đăng ký tăng thêm cho các dự án đang hoạt động tại Việt Nam.

Với khoản đầu tư gần 98 triệu USD cho dự án cho thuê văn phòng, nhà xưởng, nhà kho và dịch vụ kho bãi huyện Bàu Bàng - tỉnh Bình Dương trong tháng 10/2020, Công ty CP Phát triển công nghiệp BW (BW) - liên doanh giữa quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus (Mỹ) và Tập đoàn Becamex IDC - là một trong những nhà đầu tư “ngoại” rót vốn nhiều nhất vào thị trường BĐS trong 11 tháng.

Cụ thể, dự án của hai liên doanh này có quy mô 441.963 m2 tại KCN Bàu Bàng mở rộng. BW đặt mục tiêu xây dựng 93.944 m2 văn phòng, nhà xưởng và nhà kho từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2023 trong giai đoạn I và dự kiến chính thức hoạt động giai đoạn I từ tháng 1/2024. Mục tiêu cho giai đoạn II và III là xây dựng 100.096 m2 và 94.666 m2 văn phòng, nhà xưởng, nhà kho từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2027.

Cũng trong 11 tháng, BĐS công nghiệp đón thêm dự án của Cainiao Swan Holding (Hong Kong) đầu tư vào xây dựng, phát triển, cho thuê nhà kho xây dựng sẵn, dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa tại KCN Phú An Thạnh - tỉnh Long An, với quy mô 235.241 m2, dự kiến đi vào hoạt động từ quý IV/2021.

Giới chuyên gia BĐS cho rằng, nhìn vào chuyển động đầu tư vào BĐS công nghiệp trong 11 tháng qua cho thấy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng dần dịch chuyển tới các tỉnh, thành phố không phải địa bàn công nghiệp trọng điểm. Cụ thể, ông John Campbell - Quản lý Bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, đây có thể xem như một sự diễn tiến tự nhiên khi các đơn vị đi thuê và nhà đầu tư sản xuất bắt đầu nhìn vào các tỉnh công nghiệp khác, thay vì chỉ nhìn vào Bắc Ninh, Hưng Yên ở phía Bắc hay Bình Dương, Đồng Nai ở phía Nam, trong khi các tỉnh này đang dần khan hiếm quỹ đất công nghiệp.

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi, các chuyên gia BĐS cũng lưu ý thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc sẽ phải đối mặt với một số thách thức như phát triển nóng dẫn đến thiếu hụt lao động, đặc biệt là nguồn lao động có trình độ cao, hạn chế về điều kiện cơ sở hạ tầng như năng lượng, nước thải… Để BĐS KCN phát triển lớn mạnh, theo đó, Việt Nam cần tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin, toán học, khoa học trên toàn quốc.

Đặc biệt, cần sớm hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển KCN, hỗ trợ các dự án khác như  KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN liên kết, mô hình dịch vụ KCN và đô thị kết hợp.../.

(Nguồn: thoibaotaichinhvietnam)

Your comment