HOA KỲ: CÔNG NGHỆ MỚI TẠO RA THÁCH THỨC TRONG TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC KIỂM TOÁN

06/06/2022, 11:27

 Vừa qua, Tập đoàn Tư vấn và Nghiên cứu công nghệ Gartner (trụ sở tại bang Connecticut) đã hoàn thành một cuộc nghiên cứu đánh giá về những thách thức các nhà lãnh đạo lĩnh vực kiểm toán phải đối mặt trong năm 2022.

Theo Gartner, công tác tuyển dụng nhân sự và thu hút nhân tài có chuyên môn sâu về công nghệ cao để áp dụng trong hoạt động kiểm toán là một trong những thách thức hàng đầu đối với các nhà lãnh đạo lĩnh vực kiểm toán trong năm 2022. Cuộc khảo sát của Gartner đối với 166 lãnh đạo lĩnh vực kiểm toán đã chỉ ra rằng, việc thực hiện một cuộc “cách mạng” trong lĩnh vực kiểm toán như ứng dụng những công cụ phân tích hiện đại, đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thông tin, đảm bảo vấn đề an ninh mạng… cũng là những mối quan tâm đặc biệt.

Kết quả khảo sát cho thấy, 57% giám đốc điều hành kiểm toán cho biết, việc thu hút nhân tài có kỹ năng hiện đại là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với họ; 56% trong số đó coi việc phân tích dữ liệu bằng các công cụ mới là một thách thức hàng đầu và 53% rất lo ngại về các vấn đề an ninh mạng. Hơn 1/3 các nhà lãnh đạo kiểm toán tham gia khảo sát cho biết, DN của họ đã và đang phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám”.

Nhiều lãnh đạo kiểm toán chia sẻ, sự tự tin của họ trong việc thực hiện các cuộc kiểm toán một số lĩnh vực mới nổi, đang phát triển như an ninh mạng, môi trường - xã hội - quản trị, công nghệ mới… đang giảm dần. Những lĩnh vực này đòi hỏi các kiểm toán viên có kỹ năng chuyên sâu. Nghiên cứu nhấn mạnh, công nghệ mới đang tạo ra một “thách thức kép” đối với hoạt động kiểm toán, các hãng kiểm toán cần ngày càng đổi mới và sẵn sàng đối phó với rủi ro. Do e ngại về công nghệ kiểm toán mới, 60% lãnh đạo kiểm toán cho biết, họ đã lên kế hoạch tăng mạnh các khoản đầu tư cho công nghệ kiểm toán trong năm 2022.

Ông Leslee McKnight - Giám đốc nghiên cứu của Gartner - cho biết: “Nhiều lãnh đạo lĩnh vực kiểm toán đang phải đối mặt với tình trạng nhân sự “bị hổng kỹ năng”, họ cần tích cực hơn nữa để tìm cách lấp đầy những khoảng trống đó bằng cách tuyển dụng nhân sự có kỹ năng, chuyên môn sâu. Những nhân sự khan hiếm này đang được săn đón ở khắp các DN, vì vậy, việc tìm kiếm nhân sự phù hợp là một thách thức đặc biệt trong năm nay”./.


(Theo helpnetsecurity.com)
(Báo Kiểm toán số 22/2022)

----

Your comment